Ô tô, Tin nhanh

Những điều bạn cần biết khi thay dây curoa ô tô!

Dây curoa ô tô có nhiệm vụ điều phối hoạt động của các hệ thống trong khoang động cơ như: trục cam, hệ thống bơm trợ lực, máy phát điện, lốc điều hòa, bơm nước làm mát,… Bởi vậy, khi dây curoa ô tô có dấu hiệu hư hỏng, bạn nên kiểm tra và tìm cách thay dây curoa ô tô để đảm bảo an toàn cho các hệ thống trên xe và những người ngồi trong xe.

Tìm hiểu về dây curoa ô tô

Đối với những hệ thống như trục cam, bơm trợ lực, máy phát điện, lốc điều hòa, bơm nước làm mát,… đều phải được dẫn động liên tục để đảm bảo cho xe hoạt động ổn định.

Trên những dòng xe đời cũ, các hệ thống trên sẽ được dẫn động bởi những dây curoa riêng lẻ. Nhưng với những dòng xe ô tô đời mới hiện nay, nhà sản xuất chỉ sử dụng 1 dây curoa duy nhất để đảm bảo hoạt động cho những hệ thống kể trên.

Dây curoa ô tô thường được làm bằng chất liệu cao su. Ngoài ra, cũng có một số xe sử dụng hệ thống dây xích để truyền động thay thế.

curoa-dayco

Trên những xe sử dụng dây curoa riêng lẻ, thì khi một dây nào đó bị đứt sẽ làm cho hệ thống được dẫn động bị ngừng làm việc. Còn đối với xe sử dụng 1 dây curoa cho tất cả hệ thống bị đứt, sẽ làm xe ngưng hoạt động ngay lập tức và gây ảnh hưởng xấu cho xe cũng như những người ngồi trong xe.

Chính vì thế, bằng cách kiểm tra, bảo dưỡng và thay dây curoa ô tô định kỳ sẽ đảm bảo cho xe của bạn luôn hoạt động an toàn và hạn chế những tai nạn hư hỏng đáng tiếc xảy ra.

Thời điểm thay dây curoa ô tô định kỳ

Theo khuyến cáo bảo dưỡng của nhà sản xuất và ý kiến của các chuyên gia về ô tô, thì thời gian cần thay dây curoa động cơ là khoảng 3 năm, tương đương với quãng đường xe đi được khoảng 58.000km. Còn thời điểm thay dây curoa cam ô tô là khoảng 96.000 – 145.000km.

Khi xe sử dụng trong thời gian dài, trên mặt dây curoa sẽ xuất hiện các vết rạn nứt và bị trơ. Khi đó, bạn sẽ nghe những âm thanh từ trong khoang động cơ như tiếng kêu rít khi bạn khởi động xe lần đầu trong ngày.

Vì thế, bạn cần phải chú ý để khi gặp hiện tượng này, bạn nên kiểm tra và thay dây curoa ô tô kịp thời, tránh những nguy hiểm tiềm ẩn xảy đến khi đứt dây curoa ô tô.

Cách thay dây curoa xe ô tô bạn cần nắm rõ

Có 2 loại dây curoa ô tô phổ biến hiện nay đó là: dây curoa động cơ và dây curoa cam.

So với xích dẫn động cam thì dây curoa cam có ưu điểm nổi trội hơn hẵn. Vận hành êm ái nên thường được sử dụng nhiều đối với những dòng xe ô tô cỡ nhỏ.

Cách thay dây curoa xe ô tô rất đơn giản và tiện lợi, bạn chỉ cần làm theo những bước dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn phải tháo dây ở máy nén lạnh, tháo lỏng đai ốc và tháo dây ra khỏi pu ly.
  • Tiếp theo, luồng qua phần trống của quạt và gắn vào trong khi cân chỉnh các rãnh của nó với pu ly máy phát và puly cốt máy.
  • Sau đó, tăng dây curoa ô tô nằm trong phạm vi tiêu chuẩn rồi gắn vào máy nén lạnh là xong.

Với hướng dẫn thay dây curoa xe ô tô và những thao tác đơn giản như trên, bạn có thể tự thay dây curoa cho xe của mình tại nhà khi phát hiện những hư hỏng tiềm ẩn có thể xảy ra đối với dây curoa ô tô.

Bạn cần lưu ý rằng, nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp phụ tùng ô tô chính hãng để mua dây curoa ô tô chính hãng. Đẻ đảm bảo chất lượng, độ bền để sử dụng được an toàn và lâu dài nhé.

Để tránh phải mua phải hàng giả hàng kém chất lượng thì Dayco do Cty thiết bị Hà Lam sản xuất là một sự lựa chọn không thể bỏ qua của quý khách hàng.

Số 7 ngõ 177/6 Thanh Đàm, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0972 401 764

Email: phiclc06i@gmail.comFacebook

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *